Thăm quan rùa đẻ trứng ở Côn Đảo Vũng Tàu

Kinh Nghiệm Du Lịch Vũng tàu – Các bạn tới bãi Cát to, hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo từ tháng 4 – 10 hàng năm sẽ có dịp xem rùa lên bờ đẻ trứng vào ban đêm và các nhân viên bảo tồn làm nhiệm vụ ấp cũng như thả rùa con về biển.

1 đêm thăm rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Hòn Bảy Cạnh được mệnh danh là “Đảo du lịch sinh thái bậc nhất Côn Đảo”. xa vắng tới thế giới nở rộ bên ngoài, vừa hoang vu vừa có biển xanh và nhiều san hô màu sắc, đây còn là nơi bảo tồn rùa bãi biển to nhất VN.

Thời gian đẻ trứng

Mùa sinh sản của rùa biển là từ tháng 4 – 10 nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hàng năm.

Hành khách chỉ có thể ké đảo 4 – 6 giờ hoặc ở lại qua đêm (chỉ được ở lại 1 đêm trên hòn Bảy Cạnh) để xem rùa đẻ trứng.

Ban ngày tối đa 48 khách, ban đêm tối đa 24 khách cho mỗi lần.

Phương pháp di chuyển

Bãi Cát to trên hòn Bảy Cạnh là 1 trong 14 bãi đẻ trứng của rùa biển Côn Đảo, cùng lúc là điểm có lượng rùa lên đẻ trứng phổ biến nhất.

Xem thêm: Du Lịch Vũng tàu cùng hòa vào thiên nhiên bãi biển

Sau bữa cơm tối, du khách ngơi nghỉ trên những lều võng trên hòn Bảy Cạnh, lúc con nước lên cao, rùa mẹ khởi đầu thập thò trên làn sóng biển sắp bờ đặt tìm nơi đẻ trứng. Đây cũng là khi nhân viên kiểm lâm thông báo hành khách được ra khu vực đẻ trứng của rùa. Trong ánh trăng bàng bạc, các bạn sẽ thấy rùa mẹ chậm rãi bò lên bờ, qua các tảng đá và dải san hô chết bị sóng đánh dạt vào bờ.

Để đẻ trứng, rùa bãi biển phải theo những bước sau: tìm bãi, đào tổ, đẻ trứng và lấp tổ xóa dấu vết.

Rùa mẹ sẽ dùng một khu vực cát mịn gần các lùm cây rồi biết 2 chân trước của mình đào tổ, sau đó sử dụng 2 chân sau đào một lỗ sâu chừng 50 – 60cm, rộng khoảng 20cm và bắt đầu đẻ trứng. Trong ánh đèn bấm sáng nhẹ, khách tham quan sẽ được thấy từng quả trứng rùa tròn và trắng như bóng bàn rơi xuống lỗ. Sau lúc lấp xong tổ trứng, rùa bãi biển lại tiếp diễn dùng chân trước lấp quanh đó ổ với chiều dài 5 – 6m để xóa vết tích và ngụy trang cho tổ trứng của mình.

Một rùa mẹ làng nhàng đẻ được từ 80 trứng, nhưng cũng có trường hợp đẻ hơn 200 trứng tại Côn Đảo.

Chờ rùa mẹ rời tổ đẻ, khách du lịch sẽ được xem viên chức kiểm lâm thực hành một thời kỳ trong việc bảo tồn rùa bãi biển đấy là lấy trứng đem về tổ ấp. Trứng được ấp trong vòng 6 giờ. khi đưa về, 1 nửa số trứng sẽ được cho vào hồ có rất nhiều ánh sáng, nửa còn lại cho vào hồ ấp được phủ tấm lưới chống nắng bên trên. quá trình này chính là để thăng bằng “giới tính” cho rùa con khi nở, bởi rùa bãi biển có thể điều chỉnh được đực – loại nhờ tác động của ánh sáng và nhiệt độ lúc ấp. từ 45 – 60 ngày sau lúc đưa về tổ ấp trứng sẽ nở thành rùa con.

Trong khi du các bạn hồ ấp trứng, có thể sẽ thấy rùa con được ấp từ thời kì trước nở. khách du lịch sẽ được nhìn thấy từng con rùa đang cố chui ra khỏi vỏ trứng và chen nhau leo lên miệng tổ ấp đặt bò về hướng biển. nhân viên kiểm lâm sẽ cho rùa con vào giỏ và đưa xuống bờ cát lúc con nước cao và mặt trời chưa gay gắt, bởi ánh sáng chiếu vào mắt sẽ khiến cho rùa con lạc đường.

Du khách sẽ được chứng kiến hàng trăm, hàng nghìn rùa con lẫm chẫm tự bò xuống biển trong quãng đường chỉ cỡ vài chục mét. Trước khi rùa con hòa mình vào bãi biển vẫn kịp quay đầu lại ghi nhận bức ảnh về địa điểm chúng sinh ra, đặt khi trưởng thành (khoảng 30 năm sau), rùa biển sẽ quay lại chính nơi chào đời để đẻ trứng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: